History

History

คณะบัญชีเป็นหน่วยงานภายในสายจัดการศึกษา โดยแยกมาจากคณะวิทยาการจัดการตามแนวนโยบายของสภามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย มีมติเห็นชอบแผนกลยุทธ์หน่วยงานตามแผนยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ระยะ 13 ปี ให้เป็นไปตามความเชี่ยวชาญในการจัดการศึกษาสาขาการบัญชี คณะบัญชีจัดการเรียนการสอนในระดับปริญญาตรีจำนวน 1 หลักสูตร ได้แก่ หลักสูตรบัญชีบัณฑิต (บช.บ.) โดยแยกเป็นหลักสูตร 4 ปี และหลักสูตร 4 ปี (เทียบโอน) และระดับปริญญาโท 1 หลักสูตร คือ หลักสูตรบัญชีมหาบัณฑิต

คณะบัญชีมีบุคลากรสายผู้สอนที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ในการจัดการเรียนการสอนสาขาบัญชี มีคุณวุฒิด้านการศึกษาสายตรงสาขาการบัญชี ตำแหน่งทางวิชาการ และใบประกอบวิชาชีพบัญชี นอกจากนั้นคณะบัญชีให้บริการวิชาการโดยการจัดตั้งศูนย์อบรมความรู้ต่อเนื่องในวิชาชีพบัญชีให้แก่ผู้ทำบัญชีและผู้สอบบัญชีเพื่อการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องในวิชาชีพบัญชีและนับชั่วโมงตามเกณฑ์วิชาชีพ และคณะบัญชีมีหลักสูตรบัญชีมหาบัณฑิต (บช.ม.) เริ่มเปิดรับนักศึกษาปีการศึกษา 2557 เพื่อตอบสนองความต้องการของสังคมและเพื่อพัฒนาผู้อยู่ในวิชาชีพบัญชีให้พร้อมรองรับการเปิดเขตการค้าเสรีด้านการให้บริการ และภาวการณ์แข่งขันจากผู้ประกอบวิชาชีพจากต่างประเทศ ตามกรอบความร่วมมือของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี พ.ศ.2558 และยังคงเปิดรับนักศึกษาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปีการศึกษา 2557 เป็นต้นมาและได้มีเปลี่ยนชื่อหน่วยงานจัดการศึกษาเป็น “คณะบัญชี”

คณะบัญชีจัดการเรียนการสอน จำนวน 3 หลักสูตร ในระดับปริญญาตรีจำนวน 1 หลักสูตร ได้แก่ หลักสูตรบัญชีบัญฑิต โดยแยกเป็นหลักสูตร 4 ปี และหลักสูตร 4 ปี (เทียบโอน) ระดับปริญญาโท จำนวน 1 หลักสูตร ได้แก่ หลักสูตรบัญชีมหาบัณฑิต และระดับปริญญาเอก หลักสูตรบัญชีดุษฎีบัณฑิต